5 KHẨU VỊ CƠ BẢN, BẠN BIẾT CHƯA

Nguyễn Anh Tín
Th 4 29/06/2022

5 vị cơ bản – ngọt, chua, mặn, đắng và umami – là thông điệp cho chúng ta biết một thông tin nào đó về những thực phẩm chúng ta ăn vào, từ đó ta sẽ quyết định có nên ăn hay không. Hãy cùng tìm hiểu về 5 vị cơ bản và tầm quan trọng của chúng.

 

1. Vị ngọt

Vị ngọt là một tín hiệu của đường, chất cung cấp cho cơ thể năng lượng một cách nhanh chóng, và carbohydrate (chất đường bột), chất bổ sung năng lượng dự trữ trong cơ thể chúng ta. Trên quan điểm dinh dưỡng, cả hai chức năng này đều cực kỳ quan trọng đối với sự sống. Đường cung cấp năng lượng cần thiết cho phản ứng chống trả hay bỏ chạy trong trường hợp nguy hiểm, và lượng calo nạp vào cơ thể giúp chúng ta không bị suy dinh dưỡng, đói hay trở nên gầy yếu do bệnh tật.

 

2. Vị mặn (của natri)

Natri đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của động vật có vú, giúp điều hòa cân bằng ion và nước trong cơ thể. Và tất nhiên, vị đặc trưng cho natri là vị mặn. Thực tế, vị mặn dễ chịu hơn khi ở cường độ vừa phải chứ không phải khi quá đậm, điều này có thể liên quan đến vai trò của nó trong cơ thể. Ăn quá nhiều muối có thể gây nguy hiểm, vì vậy cơ thể chúng ta phản ứng bằng cách từ chối các chất có độ mặn quá cao.

 

3. Vị chua

Vị chua giúp chúng ta phát hiện ra sự hiện diện của axit trong thực phẩm, và giống như muối, vị chua thường dễ chịu khi ăn với lượng nhỏ hơn là với lượng lớn. Đây là lý do tại sao vị chua giúp chúng ta đánh giá thực phẩm là tốt hay không tốt để ăn. Ví dụ, khi trái cây chưa chín, chúng chứa nhiều axit citric và các axit khác, do đó có vị quá chua nên chúng ta khó mà ăn nổi. Tương tự, nồng độ axit lactic trong sữa sẽ tăng cao khi sữa đã bị để quá lâu và không uống được nữa.

 

4. Vị đắng

Vị đắng thường là dấu hiệu của các độc tố và một cách tự nhiên, con người thường từ chối những thực phẩm có vị đắng để bảo vệ bản thân khỏi tác hại của chúng. Nhưng khi trưởng thành chúng ta học cách yêu thích các hợp chất có vị đắng ở lượng nhỏ và mang lại hiệu quả tích cực đối với cơ thể như caffeine và các polyphenol từ thực vật khác.
Các thực phẩm vị đắng tuy khó ăn với một số người nhưng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi vấn đề viêm sưng và chống oxy hóa cao.

 

5. Umami

Vị umami được cho là tín hiệu của một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng và cơ bản nhất: protein, được tìm thấy nhiều trong thịt, trứng, sữa và các loại đậu. Vì lý do này, thật hợp lý khi nói rằng sự yêu thích đối với vị umami của người cổ đại có mối liên hệ chặt chẽ với săn bắn, tạo ra lửa và nấu ăn, giúp cung cấp lượng protein dồi dào và dễ tiêu hóa cho toàn bộ thị tộc hay bộ lạc. Và mối liên hệ giữa vị umami và protein không phải là điều đáng ngạc nhiên khi chúng ta biết rằng protein được cấu thành từ các axit amin. Một cách tình cờ, vị umami lần đầu tiên được khám phá ra bằng cách trích ly glutamate, đưa đến việc sản xuất ra bột ngọt. Là 1 trong 5 vị cơ bản, không khó để thấy vị umami đã giúp loài người tồn tại qua hàng triệu năm như thế nào.

Thêm vào đó, nhiều người nghĩ rằng cay cũng là 1 vị cơ bản. Tuy nhiên, về cơ bản không phải là chúng ta đang nếm được vị cay mà là chúng ta đang có "cảm giác đau". Ngạc nhiên đúng không nào?
Ví như trong ớt có 1 thành phần tên là capsaicin, chất này phản ứng với bề mặt lưỡi của chúng ta, báo hiệu cho não về 1 loại "cảm giác đau" (gọi là đau hóa học). Capsaicin có thể tham gia vào hoạt động của một loại protein đặc biệt (TRPV1) trên bề mặt tế bào thần kinh vai trò quy định cảm giác đau và nóng.

Mudifood cũng giới thiệu với các bạn một số loại bột gia vị sấy lạnh, nguyên chất, đạt tiêu chuẩn châu Âu, để gia tăng khẩu vị, làm các món ăn thêm hương vị và đặc biệt tiện dụng: 
Bột gừng sấy lạnh, Bột nghệ sấy lạnh, Bột tỏi sấy lạnh, Bột ớt sấy lạnh, Bột sả sấy lạnh

Nguồn: Ajnomoto / Internet

 

 
Viết bình luận của bạn