ĐIỂM MẶT MỘT SỐ LOẠI HẠT TỐT CHO SỨC KHỎE
Nguyễn Anh Tín
Th 5 21/07/2022
Các loại hạt có vỏ chứa một nguồn chất xơ và protein mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dưới đây là một số loại hạt tốt nhất cho sức khoẻ và lợi ích của chúng:
1. Hạnh nhân:
Hạnh nhân có chứa một số chất dinh dưỡng có lợi. Một khẩu phần - 28 gram hoặc một nắm nhỏ - có chứa khoảng:
- Calo: 161
- Chất béo: 14 gram
- Protein: 6 gram
- Carbs: 6 gram
- Chất xơ: 3,5 gram
- Vitamin E: 37% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI)
- Magie: 19% RDI
Hạnh nhân có thể giúp cải thiện nồng độ cholesterol. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn giàu hạnh nhân có thể làm giảm cholesterol LDL "xấu", cholesterol toàn phần và cholesterol LDL bị oxy hóa, đây là những loại cholesterol đặc biệt có hại cho sức khỏe tim mạch.
Hạnh nhân được sử dụng như một phần của chế độ ăn ít calo có thể giúp giảm cân và giảm huyết áp ở những người thừa cân hoặc béo phì.
Ngoài ra, ăn một bữa ăn với 28 gram hạnh nhân có thể giúp giảm mức tăng đường huyết xảy ra sau bữa ăn tới 30% ở những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không đáng kể ở những người khỏe mạnh.
2. Hạt dẻ cười:
Hạt dẻ cười (hồ trăn) là một loại hạt có nhiều chất xơ. Một khẩu phần quả hồ trăn 28 gram chứa khoảng:
- Calo: 156
- Chất béo: 12,5 gram
- Protein: 6 gram
- Carbs: 8 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Vitamin E: 3% RDI
- Magie: 8% RDI
Quả hồ trăn có thể cải thiện nồng độ cholesterol, ăn 2 - 3 ounce (56 - 84 gram) quả hồ trăn mỗi ngày có thể giúp tăng cholesterol HDL "tốt".
Ngoài ra, hạt dẻ cười có thể giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác, bao gồm huyết áp, cân nặng và tình trạng oxy hóa; giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
3. Hạt óc chó:
Hạt óc chó là một loại hạt rất phổ biến và là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa Omega 3, axit alpha-linolenic (ALA).
Một khẩu phần quả óc chó 28 gram chứa khoảng:
- Calo: 182
- Chất béo: 18 gram
- Protein: 4 gram
- Carbs: 4 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Vitamin E: 1% RDI
- Magie: 11% RDI
Một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng ăn quả óc chó làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, đồng thời làm tăng mức cholesterol HDL "tốt".
Chúng cũng có thể giúp cải thiện các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe tim mạch, bao gồm huyết áp và lưu lượng máu bình thường thông qua hệ thống tuần hoàn của cơ thể.
4. Hạt điều:
Hạt điều là thuộc cây quả hạch, một ounce (28 gram) hạt điều chứa khoảng:
- Calo: 155
- Chất béo: 12 gram
- Protein: 5 gram
- Carbs: 9 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Vitamin E: 1% RDI
- Magie: 20% RDI
Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng hạt điều làm tăng khả năng chống oxy hóa.
Hạt này chứa ít chất xơ hơn các loại hạt tốt cho sức khỏe khác nhưng lại cung cấp nhiều chất đạm, chất sắt và khoáng chất kẽm. Nó cũng chứa chất béo không bão hòa dạng đơn thể tốt cho tim. Hơn nữa hạt này cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và cải thiện chứng hay quên do tuổi tác. Ngoài ra, hạt điều còn giúp bạn giảm nguy cơ tiểu đường, ngăn ngừa sỏi mật, cải thiện hệ xương khớp, tăng cường sức khỏe tim mạch…
5. Hạt hồ đào:
Một ounce (28 gram) hồ đào chứa khoảng:
- Lượng calo: 193
- Chất béo: 20 gram
- Protein: 3 gram
- Carbs: 4 gram
- Chất xơ: 2,5 gram
- Vitamin E: 2% RDI
- Magie: 8% RDI.
Giống như các loại hạt khác, hồ đào cũng chứa polyphenol, đây là những hợp có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân, tiểu đường, phù hợp với bà mẹ mang thai, tốt cho não bộ.
6. Hạt phỉ:
Một ounce (28 gram) hạt phỉ chứa khoảng:
- Lượng calo: 176
- Chất béo: 9 gram
- Protein: 6 gram
- Carbs: 6 gram
- Chất xơ: 3,5 gram
- Vitamin E: 37% RDI
- Magiê: 20% RDI
Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu hạt phỉ làm giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol xấu LDL và triglycerid. Ngoài ra, hạt phỉ còn có tác dụng giảm viêm và cải thiện chức năng mạch máu.
Vừa qua các bạn đã được tìm hiểu thông tin về một số loại hạt tốt cho sức khỏe. Trên thực tế còn rất nhiều loại hạt tốt khác như: hạt chia, macca, diêm mạch,…Hãy đón đọc các chủ đề thú vị tiếp theo từ Mudifood mọi người nhé.
Nguồn: Vinmec, healthline.com