GRANOLA – NGŨ CỐC TUYỆT VỜI CHO SỨC KHỎE MỌI NHÀ

Nguyễn Mai Hà Thư
Th 2 29/08/2022

1. Granola là gì?

Granola được biết đến là hỗn hợp các loại hạt dinh dưỡng và trái cây khô được rang sấy giòn cùng với mật ong. Thành phần ngũ cốc granola bao gồm các loại hạt chủ đạo như yến mạch cán dẹt, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt bí xanh, nho khô, ngoài ra còn có thể mix thêm hạt óc chó, hạt macca, dừa sấy…và sử dụng mật ong nguyên chất để tạo ngọt (không sử dụng đường).

Granola là gì? Granola có phải là thực phẩm tốt để giảm cân?

Ngũ cốc Granola có chứa dồi dào Protein và các chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể và đặc biệt là không chứa Gluten, do đó, nó rất tốt cho những người thường xuyên tập Gym, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hoặc những người đang ăn kiêng, giảm cân, hoặc người ăn chay muốn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ các loại hạt.

2. Tác dụng của Granola

2.1. Hỗ trợ giảm cân

Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của granola đó là tuy nó là một món ăn nhẹ nhưng lại có khả năng giúp cơ thể khỏe mạnh nhờ việc chứa ít Cholesterol và chất Natri.

Hơn nữa, trong Granola có chứa nhiều chất xơ giúp làm tăng cảm giác no lâu, ngăn chặn sự thèm ăn và làm giảm cảm giác đói (ức chế việc giải phóng hormone Ghrelin – là loại hormone khiến cơ thể cảm thấy đói bụng). Do đó, nó sẽ giúp bạn hạn chế đưa thức ăn mới vào cơ thể, hoặc giảm tình trạng ăn quá nhiều ở những người béo phì,…

Giảm cân quá nhanh có thực sự hại sức khoẻ không?

2.2. Giúp cải thiện huyết áp

Granola có khả năng cải thiện tình trạng huyết áp, giảm huyết áp hiệu quả đối với người huyết áp cao và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngũ cốc ăn kiêng Granola có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ thậm chí là tử vong.

2.3. Giảm Cholesterol

Trong ngũ cốc Granola có chứa nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm Cholesterol xấu LDL và làm tăng Cholesterol tốt HDL cho cơ thể. Với việc làm giảm lượng Cholesterol không lành mạnh trong máu, Granola sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong tĩnh mạch và động mạch, là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp cao và căng thẳng của hệ thống tim mạch.

2.4. Giúp làm giảm lượng đường trong máu

Bên trong ngũ cốc Granola có chứa một lượng khoáng chất Mangan đáng kể, nó có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích hoặc ức chế sự giải phóng insulin. Do đó, bằng việc có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, granola có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, biến chứng tiểu đường, rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường mãn tính,...

2.5. Giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Ngũ cốc Granola có chứa chất oxy hóa tự nhiên và hàm lượng vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng kích thích các tế bào bạch cầu và có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư và sự lây lan của nó.

Ngoài ra như đã nói ở trên, Granola có chứa nhiều Mangan – Là một khoáng chất có nhiều đặc tính chống oxy hóa quan trọng, nó có tác dụng tìm kiếm các gốc tự do và loại bỏ các gốc tự do này, sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư và môt số bệnh nguy hiểm khác.

2.6. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Ngũ cốc Granola có chứa các thành phần dinh dưỡng lành manh, có tác dụng giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động tốt. Chất xơ trong các loại hạt của Granola giúp giảm viêm thành đường ruột bằng cách tăng các lợi khuẩn đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động được trơn tru. Ăn Granola thường xuyên cũng có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các tình trạng táo bón, đầy hơi, và một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng ăn Granola thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường ruột.

2.7. Giúp ngăn ngừa thiếu máu

Bệnh thiếu máu là tình trạng khá phổ biến xảy ra đối với hàng triệu người trên thế giới tuy nhiên nhiều người không biết rằng bản thân họ đang thiếu máu. Về bản chất thì tình trạng thiếu máu là do thiếu sắt trong máu – là chất rất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu máu.

2.8. Tăng khả năng nhận thức, tốt cho hệ thần kinh

Như bạn đã biết, Granola thường được sử dụng trong các bữa ăn sáng của người phương Tây và bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của họ vì nó cung cấp đủ năng lượng giúp não bộ hoạt động suốt cả ngày. Granola giúp làm tăng lượng oxy trong máu và máu tăng lên. Việc tăng lượng oxy và lượng máu lên não làm cải thiện chức năng nhận thức và tăng tốc độ phản ứng của hệ thần kinh.

Làm thế nào để có một não bộ khoẻ mạnh? | BIDV MetLife

2.9. Tăng mức độ chống oxy hóa

Trong Granola có chứa các loại hạt, quả giàu chất chống oxy hóa như dừa, hạnh nhân, hạt chia…, do đó, khi bổ sung Granola vào thực đơn mỗi ngày nó có xu hướng tăng cường hàm lượng chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm rất tốt bằng cách cung cấp axit gallic, quercetin, selen và vitamin E.

2.10. Cải thiện hoạt động tiêu hóa

Ngũ cốc ăn kiêng Granola dường như không có đối thủ trong vai trò là một chất hỗ trợ tiêu hóa, đơn giản vì trong Granola có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan (chất xơ là một trong những chất cực kỳ cần thiết trong chế độ ăn uống của chúng ta vài nó giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa).

Các chất xơ trong Granola kích thích chuyển động trong ruột, khiến thức ăn di chuyển xa hơn, đồng thời giải phóng dịch vị và dịch tiêu hóa, giúp làm giảm căng thẳng cho toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Giúp ngăn ngừa các bệnh táo bón thường xuyên xảy ra ở trẻ em và những người ít ăn rau củ.

2.11. Tốt cho phụ nữ mang thai

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, Granola có lợi cho phụ nữ mang thai, cung cấp cho bà bầu các loại Vitamin cần thiết để cơ thể hoạt động ở mức tối ưu nhất. Trong Granola có chứa Folate, là một loại Axit Folic tự nhiên có khả năng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa những rủi ro biến chứng trong giai đoạn mang thai. Bà bầu có thể bổ sung Granola vào thực đơn bữa sáng hàng ngày để cảm nhận sự thay đổi.

Bị bệnh tim mạch, cần lưu ý gì khi mang thai? | Vinmec

2.12. Giúp chăm sóc da và móng

Granola có chứa nhiều vitamin E giúp bảo vệ làn da bạn khỏi tình trạng lão hóa sớm, cháy nắng hoặc việc xuất hiện các nếp nhăn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng củng cố các thành mao mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng lượng máu đến

2.13. Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Granola là loại thực phẩm giúp tăng cường năng lượng rất tốt cho những người thường xuyên có các hoạt động cần năng lượng như đi bộ đường dài, cắm trại,…Granola kích hoạt các mô và đảm bảo phân phối tài nguyên thích hợp đi khắp cơ thể, đảm bảo các yêu cầu năng lượng của cơ thể.

Vận động thể lực là gì? Lợi ích của vận động thể lực | Pacific Cross Việt  Nam

Viết bình luận của bạn