LỢI ÍCH CỦA RAU CẢI BÓ XÔI

Nguyễn Mai Hà Thư
Th 3 09/08/2022

Rau cải bó xôi (rau bina) là một loại rau mang tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nó cung cấp Vitamin K, Vitamin A, Vitamin C và chất xơ. Loại rau này cũng dễ chế biến và có thể ăn kết hợp với nhiều món ăn khác. Hãy cùng Mudifood tìm hiểu thêm về loại rau “thần dược” này nhé!

 

1. Rau cải bó xôi là gì?

Cải bó xôi còn có tên là rau bina, rau chân vịt, là loại rau được trồng phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau thường được sử dụng trong chế biến món ăn hoặc ép nước để uống và có giá trị dinh dưỡng cao. Rau bina được xem như là một "siêu thực phẩm" nhờ có nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời đối với sức khỏe.

Không chỉ là món ăn phổ biến trên mâm cơm của mỗi gia đình mà cải bó xôi còn có nhiều tác dụng trong việc phòng và điều trị nhiều bệnh. Tại Việt Nam thì rau cải bó xôi mới chỉ xuất hiện trong một vài năm và họ đang chiếm được thị trường rau sạch, nhiều người yêu thích. Loài cây này thích hợp với khí hậu Đà Lạt ở nước ta và chúng được trồng phổ biến, bán tại nhiều nơi. 

2. Thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi

Trong 100g rau bó xôi có:

  • Nước: 91,9g
  • Calo: 23kcal (chiếm 1% lượng khuyến nghị hàng ngày)
  • Protein: 2,86g (6%)
  • Chất béo: 0,39g
  • Cholesterol: 0mg
  • Chất xơ: 2,2g (9%)
  • Natri: 500mg
  • Kali: 375mg
  • Canxi: 49mg
  • Phốt pho: 37mg
  • Magiê: 37mg
  • Kẽm: 0,45mg
  • Sắt: 2 - 5mg
  • Vitamin A: 9.377 IU
  • Vitamin C: 21,8mg
  • Vitamin E: 2,03mg
  • Vitamin K: 482,9microgam

3. Lợi ích của rau cải bó xôi

3.1. Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể

Với hàm lượng chất dinh dưỡng tốt trong cải bó xôi thì loại rau này rất tốt cho cơ thể, nhất là với các bà bầu. Với phụ nữ mang thai giai đoạn đầu thì bổ sung rau cải bó xôi sẽ là cách giúp bạn bổ sung hàm lượng sắt tốt cho cơ thể, từ đó tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi. 

3.2. Chống viêm và ung thư (đặc biệt dành cho ung thư tuyến tiền liệt)

Một số nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất flavonoid trong rau chân vịt rất cao. Bổ sung loại rau chân vịt đầy đủ sẽ có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư, nhất là bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong rau chân vịt còn mang lại tác dụng kháng viêm cực kỳ tốt.

3.3. Giảm nguy cơ bị béo phì

Trong rau cải bó xôi bổ sung rất nhiều khoáng chất, nhất là hàm lượng chất xơ cao cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng kiểm soát cân nặng cực kì hiệu quả. Chúng sẽ giúp cơ thể cân bằng được các loại axit béo, tinh bột và đường trong cơ thể.

3.4. Bảo vệ và giúp chắc khỏe xương, cải thiện chiều cao

Hàm lượng chất dinh dưỡng vitamin K, Canxi và Magie trong cải bó xôi cũng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho hệ xương khớp, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng chiều cao rất tốt. Không chỉ vậy Vitamin C trong cải bó xôi còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng.

3.5. Tốt cho mắt và trị chứng quáng gà

Không ít người sử dụng nước ép cải bó xôi với mục đích tăng cường thị lực. Bởi lẽ loại rau này cung cấp Carotenoid tốt, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như đục thủy tinh thể, chứng thoái hóa điểm vàng và quáng gà.

3.6. Phòng chống bệnh tiểu đường

Lượng Protein trong loại cải bó xôi mang lại tác dụng chống lại loại kháng thể insulin đồng thời kiềm chế insulin rất tốt. Một số nghiên cứu cho thấy, cải bó xôi bổ sung Lipoyl Lysine, có tác dụng chống oxy hóa mỡ, từ đó giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường hiệu quả.

3.7. Phòng ngừa ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Cải bó xôi chứa hàm lượng chất oxy hóa Luteolin và kaempferol có tác dụng ngăn chặn các nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

3.8. Bổ máu

Một công dụng không thể thiếu khi ăn rau cải bó xôi là giúp bổ máu với hàm lượng sắt dồi dào. Không chỉ vậy, hàm lượng lớn vitamin C trong cải bó xôi, có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

3.9. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp và tăng tiết dịch tiêu hóa

Với các loại rau nói chung và rau cải bó xôi nói riêng đều rất tốt cho hệ tiêu hóa với hàm lượng chất xơ cao. Không chỉ vậy, loại rau này có khả năng tăng tiết dịch nhầy đồng thời tăng tiết dịch tuyến tụy và tuyến mật, giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, trong loại rau cải bó xôi bổ sung rất nhiều protein và kali, lợi tiểu, giúp cơ thể đào thải tốt hơn đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh cao huyết áp.

3.10. Bảo vệ tim mạch

Bổ sung vitamin C và A cao sẽ rất tốt cho tim mạch, phòng ngừa một số bệnh liên quan đến chứng bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành,...

Nguồn: caodangyduochochiminh.

Viết bình luận của bạn