LỢI ÍCH GIẢM CÂN CỦA SOCOLA ĐEN

Nguyễn Mai Hà Thư
Th 6 17/03/2023

Socola đen có chứa các thành phần có lợi như polyphenol, catechin, và flavanol - chất được chứng minh là có tác dụng cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp, do đó nó thường được ca ngợi là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

1. Lợi ích của socola đen

1.1. Cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể đối với insulin

Insulin là loại hormone chịu trách nhiệm đưa đường ra khỏi máu và đi vào các tế bào của bạn, nơi đường có thể được sử dụng để tạo năng lượng. Theo nghiên cứu của một số chuyên gia cho thấy rằng socola đen giúp cơ thể của bạn cải thiện độ nhạy cảm hơn đối với insulin. Điều này có thể giúp giảm mức insulin trong máu, có thể làm giảm cân và giảm tích trữ chất béo. Một số nghiên cứu nhỏ cũng cho kết quả rằng ăn socola đen có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, giúp hạn chế xuất hiện tình trạng tăng và giảm đột biến lượng đường, điều mà dẫn đến các triệu chứng như gia tăng cảm giác đói.

Socola đen, Socola sữa và Socola trắng cái nào tốt hơn?

1.2. Giảm cảm giác đói và thèm ăn

Các nghiên cứu cho thấy socola đen có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.

Nghiên cứu ở 12 phụ nữ, sử dụng socola đen làm giảm thèm ăn và giảm nồng độ hormone kích thích cảm giác đói ghrelin.

Một nghiên cứu nhỏ khác được thực hiện trên 16 người bằng cách so sánh tác dụng của socola sữa và socola đen, phát hiện ra rằng những người tham gia cảm thấy ít đói hơn, no và thỏa mãn hơn sau khi ăn socola đen. Bên cạnh đó, họ cũng tiêu thụ ít hơn 17% calo trong bữa ăn kế tiếp, so với những người tham gia ăn socola sữa.

Khảo sát ở 14 phụ nữ sau mãn kinh cho kết quả ăn socola đen dẫn đến giảm khẩu phần ăn nhiều hơn so với tiêu thụ socola trắng hay socola sữa.

Các nhà chuyên gia cũng đã nhận thấy những người ăn socola đen có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp hơn những người không ăn socola.

Tác dụng của sô cô la đen

1.3. Cải thiện tâm trạng

Một số nhà nghiên cứu đã khảo sát thấy socola đen có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần và tâm trạng, giữ bạn ở trạng thái tốt nhất để giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.

Theo một nghiên cứu ở 13.626 người, những người tiêu thụ nhiều socola đen có tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng trầm cảm thấp hơn 57% so với những người không thường xuyên tiêu thụ socola đen.

Một nghiên cứu nhỏ khác, phụ nữ ăn đều đặn hằng ngày 40 gram socola đen làm giảm mức độ căng thẳng trong 2 tuần.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 72 người trưởng thành cho kết quả rằng uống socola đen trong 30 ngày làm bản thân họ cảm thấy tăng cảm giác bình tĩnh và mãn nguyện.

Những tác dụng của socola đen đối với sức khỏe – Alluvia Chocolate

2. Một vài nhược điểm

Đầu tiên, socola đen có hàm lượng chất béo và calo tương đối cao. Trên thực tế, một khẩu phần 28 gam socola đen chứa 155 calo và gần 9 gam chất béo.

Tùy thuộc vào từng thương hiệu và sản phẩm cụ thể, một khẩu phần có thể chứa từ một nửa đến một phần ba số calo trong một thanh socola tiêu chuẩn.

Một số loại socola đen cũng chứa lượng đường thêm vào trong sản phẩm cao, có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Ngoài việc làm tăng lượng calo trong một sản phẩm, lượng đường thêm vào có thể góp phần gây ra một số bệnh mãn tính như bệnh gan, bệnh tim và tiểu đường. Do đó, mặc dù socola đen có thể phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân, nhưng điều quan trọng là bạn phải sử dụng các loại chất lượng cao và tránh ăn quá nhiều. Để có kết quả tốt nhất, hãy ăn một khẩu phần khoảng 28 gram mỗi lần, lựa chọn một sản phẩm có lượng đường thêm vào ít hơn và chứa ít nhất 70% cacao.

Nguồn: VinMec.

Viết bình luận của bạn