MÀU SẮC CỦA RAU CỦ QUẢ NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

Nguyễn Mai Hà Thư
Th 7 27/08/2022

Trái cây và rau củ trong tự nhiên là vô cùng đa dạng, từ màu xanh, màu đỏ, có cả màu tím, màu cam,… Nhưng không phải ngẫu nhiên mà rau củ quả lại có những màu sắc riêng như vậy. Vậy thì, màu sắc của rau củ quả nói lên điều gì?

1. Giải mã màu sắc của rau củ quả

Các màu đỏ, xanh, vàng, tím, cam của rau củ quả không chỉ hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Mỗi màu sẽ tượng trưng cho một “hóa chất thực vật” khác nhau, góp phần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Và phần nhiều trong số đó là chất chống oxy hóa, một số được cho là có khả năng chống lại bệnh tật.

1.1. Màu tím

Một số loại trái cây và rau củ màu tím như xà lách tím hay củ cải đường là do chất chống oxy hóa anthocyanin tạo ra, có hàm lượng nitrat cao, có thể hỗ trợ làm hạ huyết áp.

Những lợi ích tuyệt vời từ thực phẩm màu tím mà bạn chưa biết

1.2. Màu đỏ

Trái cây và rau củ màu đỏ có chứa lycopene, một chất thuộc nhóm carotenoid. Chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định. 

Trái cây và rau màu đỏ có lợi cho sức khỏe như thế nào? | Giáo dục Việt Nam

1.3. Màu xanh lá

Màu xanh lá của rau củ có được là nhờ sắc tố chlorophyll. Lá càng có màu xanh đậm thì càng có khả năng chứa nhiều hóa chất thực vật, chưa kể đến nhiều loại vitamin và chất khoáng khác. 

Ngoài ra, nhiều loại trái cây và rau củ màu xanh lá cũng chứa nhiều dưỡng chất khác nữa. Chẳng hạn như, súp lơ xanh và cải xoăn có chứa lutein và zeaxanthin, các hóa chất thực vật có khả năng hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt.

Lợi ích của rau củ, trái cây màu xanh lục cho mắt, hệ tiêu hóa, não bộ

1.4. Màu vàng và cam

Trái cây và rau củ có màu vàng hoặc cam chứa hàm lượng beta carotene cao, chất này có thể được chuyển hóa thành vitamin A bên trong cơ thể. Bản thân beta carotene không phải là một dưỡng chất thiết yếu, nhưng vitamin A lại là một dưỡng chất không thể thiếu. 

Ví dụ: Cà rốt, bưởi, ngô ngọt, bí hồ lô và ớt chuông đều có hàm lượng beta carotene cao.

Sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì, kiêng gì? (trái cây, thực phẩm)

2. Vì sao chúng ta cần ăn nhiều rau củ quả?

Các quá trình tự nhiên trong cơ thể và các tác nhân bên ngoài (khói bụi, hóa chất công nghiệp, tia UV...) làm sản sinh ra các gốc tự do (những phân tử hoặc nguyên tử thiếu một electron) bên trong các tế bào. Những gốc tự do này cực kỳ hoạt động và có thể phá hoại các tế bào.

Bình thường cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra các chất chống oxy hóa để cho đi các electron thừa, nhờ vậy trung hòa được các gốc tự do này. Nhưng đôi khi, có quá nhiều gốc tự do so với năng lực chống đỡ của cơ thể thì các chất chống oxy hóa được thu nạp qua thực phẩm có thể hỗ trợ.

Mặt khác, trái cây và rau củ chứa đầy các vitamin, chất khoáng, chất xơ và hóa chất thực vật nhưng hàm lượng chất béo và calo thấp. Do đó, rau củ và trái cây là một phần thiết yếu trong một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh

màu sắc của rau của quả nói lên điều gì

Khi ăn đa dạng các loại trái cây và rau củ với nhiều màu sắc khác nhau giúp đảm bảo cho bạn có đủ những dưỡng chất thiết yếu như vitamin và chất khoáng, đồng thời đạt mục tiêu năm phần mỗi ngày.

Màu Sắc Của Rau Củ Quả Nói Lên Điều Gì, Bạn Có Biết?_5

3. Một ngày ăn bao nhiêu trái cây và rau củ là đủ?

Tại nhiều quốc gia phát triển, một người trung bình ăn tương đối ít trái cây và rau củ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy một chế độ ăn có nhiều trái cây và rau củ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư ruột kết, bệnh tim và đột quỵ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi ngày chúng ta nên ăn ít nhất là 400g trái cây và rau củ. Dựa trên khuyến nghị này, nhiều cơ quan y tế đã đưa ra các hướng dẫn ăn uống, phổ biến là cụm từ “năm phần mỗi ngày”, nghĩa là ta nên ăn ít nhất năm phần trái cây và rau củ mỗi ngày.

Màu Sắc Của Rau Củ Quả Nói Lên Điều Gì, Bạn Có Biết?_6

Nguồn: songlanhmanh.vn

Viết bình luận của bạn