NẤM ĂN VÀ MỘT SỐ LOẠI NẤM ĂN PHỔ BIẾN
Nguyễn Anh Tín
Th 5 14/07/2022
Nấm ăn chỉ về các loại nấm có thể ăn được, dùng làm thực phẩm, nguyên liêu cho nấu ăn. Hầu hết nấm ăn được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm, chúng có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn, ở nhiều nền ẩm thực khác nhau. Nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có độ đạm cao và ít chất béo, chứa nhiều vitamin nhóm B và C. Dù nấm không phải là nguốn vitamin D đáng kể, nhưng hàm lượng vitamin D có thể tăng lên khi được phơi với ánh sáng (nhất là tia cực tím) dù điều này làm thẫm lớp vỏ của chúng. Nấm cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, như sắt, selen, natri, kali, magie và photpho.
Vậy ta hãy cùng Mudifood tìm hiểu một số loại nấm ăn được phổ biến nhé:
Nấm Rơm
Nấm rơm là loại nấm rất quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Nấm là nguyên liệu trong nhiều món ăn của các gia đình Việt. Chúng sinh trưởng và phát triển trong những bụi rơm rạ, có màu trắng xám hoặc xám đen.
Thành phần chính có trong nấm rơm là các loại vitamin như: Vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và các axit amin.
Nấm Hương
Nấm hương hay còn có tên gọi khác là nấm đông cô, thường mọc ở những cây to như cây dẻ, cây sồi, cây phong. Chúng phân bố chủ yếu ở các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Nấm hương khi trưởng thành có màu nâu sậm, có một chân hình trụ đính vào giữa tai nấm.
Nấm hương chứa các chất dinh dưỡng chủ yếu là protein, chất xơ, polisaccarit, và các vitamin nhóm B như: B1, B2, B3, B6,...
Nấm Mộc Nhĩ
Mộc Nhĩ hay nấm tai mèo gọi tắt là nấm mèo. Nấm thường có màu nâu sẫm hoặc màu đen, mọc ở các thân cây mục. Khi ăn có cảm giác dai giòn, chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á.
Nghiên cứu cho thấy, trong nấm tai mèo có chứa rất nhiều thanh phần chất dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, chất xơ, b-caroten. Ngoài ra còn có một số vitamin và khoáng chất cao hơn rất nhiều lần so với thịt và rau như vitamin B1, B2, phốt pho, canxi, sắt,...
Nấm Kim Châm
Nấm kim châm còn có nhiều tên gọi khác như nấm kim chi, nấm giá,... Ta rất thường thấy loại nấm này trong các món ăn châu Á, đặc biệt là món lẩu. Khi ăn, nấm có độ mềm, dai, giòn sựt sựt và có mùi nhẹ ăn rất thích.
Trong nấm kim châm có rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, lipid, carbohydrate, chất xơ,... Lysine và kẽm cũng được tìm thấy trong loại nấm này đồng thời nấm kim châm được nghiên cứu là chứa đến 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Nấm Tuyết
Nấm tuyết hay còn gọi là mộc nhĩ trắng, nấm có màu trắng tinh khiết và hình dạng giống như tuyết. Nấm tuyết được sử dụng để chế biến những món ăn bao gồm cả món chay và món mặn với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe mà lại rất thơm ngon.
Các thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong nấm hương phải kể đến như: Chất béo không bão hòa, protein, các vitamin như: Vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, C, D, E và các vi khoáng như: Photpho, Canxi, Đồng, Kẽm, Selen,... có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.
Nấm Linh Chi
Linh chi còn có nhiều tên gọi mỹ miều như tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung. Nấm linh chi từ ngàn xưa đã được ông bà ta áp dụng như một dược liệu để làm thuốc. Tác dụng của nấm là giúp bảo vệ gan, giải độc cơ thể, bồi bổ trí não, đặc biệt còn có nghiên cứu chỉ ra rằng nấm linh chi có tác dụng mạnh mẽ trong việc phòng chống ung thư.
Nấm linh chi có chứa các thành phần dinh dưỡng như: Protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, chất tro, một số vitamin và khoáng chất khác (Canxi, kali, magie, phốt pho,...).
Tựu chung lại nấm có tác dụng đặc biệt với sức khỏe con người: giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân. Mọi người hãy thường xuyên sử dụng nấm để chế biến những món ăn thật ngon lành và bổ dưỡng nhé.
Nguồn: Tổng hợp Internet