OMEGA 3-6-9 VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nguyễn Mai Hà Thư
Th 7 30/07/2022

        Omega 3-6-9 là sự tổng hợp của omega-3, omega-6 và omega-9 với tỷ lệ thành phần khác nhau. Omega 3-6-9 đều là những axit béo đa nối đôi, không bão hoà. Omega 3, 6 là những axit béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

1. Omega 3-6-9 là gì?

  • Omega-3 là gì?

Omega-3 là một axit béo không bão hoà đa (PUFA) chúng là axit béo mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Do đó chỉ có thể cung cấp dưỡng chất này từ nguồn thực phẩm có trong tự nhiên. 

Có 3 loại omega-3 quan trọng là ALA (axit alpha-linolenic), DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic).

- DHA: Là một axit béo có 22 carbon, DHA chiếm 8% trọng lượng não và góp phần vào sự phát triển chức năng của não.

- EPA: Axit béo có 20 carbon này giúp sản xuất các hoá chất gọi là eicosanoid, có tác dụng giảm viêm. EPA cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

- ALA: Là axit béo có 18 carbaon có thể chuyển đổi thành EPA và DHA mặc dù không hiệu quả lắm. ALA dường như có lợi cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh.

  • Omega 6 là gì?

Omega-6 là axit béo không bão hoà đa cũng rất cần thiết nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được và cần phải bổ sung từ chế độ ăn uống của mình.

Omega-6 chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có đặc tính kháng viêm do có thể chuyển hoá thành eicosanoids. Eicosanoids pro-viêm là hợp chất quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người làm giảm quá trình viêm. Tuy nhiên, khi lượng eicosanoids cung cấp quá nhiều thì chúng lại làm tăng viêm và các bệnh liên quan đến viêm.

  • Omega-9 là gì?

Là một axit béo không bão hoà, có mặt trong hầu hết các tế bào cơ thể, omega-9 không hoàn toàn cần thiết vì cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất được chúng. Tuy nhiên việc sử dụng axit béo omega-9 thay vì các chất béo khác mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

 

2. Tác dụng của Omega 3-6-9

  • Omega-3

- Nhiều lợi ích cho tim, não và sự trao đổi chất.

- Giúp tim khoẻ mạnh vì có thể làm tăng cholesterol HDL "tốt".

- Làm giảm triglyceride, ngăn sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch. 

- Hỗ trợ ngừa suy giảm trí nhớ và rối loạn tâm thần.

- Là axit béo quan trọng cho sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh và tăng cường chức năng xương.

- Giúp giảm chất béo gan và giảm vòng eo.

  • Omega-6

- Rất có lợi trong điều trị các triệu chứng của bệnh mãn tính.

- GLA (Gamma-linolenic acid) là một axit béo omega-6, trong cơ thể chúng được chuyển đổi thành axit dihomo-gamma-linolenic (DGLA) giúp giảm các triệu chứng của tình trạng viêm. 

- CLA (Axit linoleic liên hợp) là một dạng khác của omega-6 có thể giúp giảm khối lượng chất béo ở người.

  • Omega-9

- Giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, đột quỵ.

- Giúp tăng độ nhạy của insullin và giảm viêm tốt.

- Giúp cải thiện tâm trạng, kiểm soát đường huyết  hỗ trợ cho việc điều trị bệnh Alzheimer.

 

3. Tại sao lại phải bổ sung Omega 3-6-9?

Có thể thấy omega 3-6-9 đều mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng trong suốt cuộc đời của chúng ta. Trong giai đoạn đầu đời, những axit béo này đóng một vai trò cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể, bao gồm cả sự phát triển của mắt và não. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tăng lượng axit béo omega 3-6-9 trong thời gian mang thai có liên quan đến việc giảm trầm cảm ở mẹ, giảm tỷ lệ sinh non và giảm tỷ lệ dị ứng, hen suyễn ở trẻ nhỏ.

Đối với người lớn, việc tiêu thụ đầy đủ các loại axit béo này cũng có thể liên quan đến việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch có thể xảy ra.

Việc bổ sung Omega 3-6-9 hoàn toàn có thể thực hiện thông qua chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp như chế độ ăn uống không đảm bảo, thiếu hụt dưỡng chất, người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, ăn chay hay người đang trong giai đoạn mang thai, nhu cầu dưỡng chất cao hơn so với bình thường thì việc bổ sung đầy đủ Omega 3-6-9 cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày có thể gặp khó khăn.

Lúc này, việc bổ sung Omega 3-6-9 bao gồm những lợi ích được cung cấp bởi tất cả các axit béo riêng lẻ và cung cấp một lượng cân bằng của cả ba loại axit, sẽ là giải pháp hiệu quả để bạn có thể bổ sung đầy đủ Omega 3-6-9 đáp ứng nhu cầu của cơ thể, ngăn ngừa và cải thiện nguy cơ thiếu hụt Omega 3-6-9 có thể xảy ra. Giúp duy trì mức cholesterol sức khỏe, giữ cho làn da khỏe mạnh, cải thiện tâm trạng, tăng cường chức năng não, duy trì sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tăng trưởng và phát triển lành mạnh.

 

4. Các thực phẩm chứa Omega 3-6-9

4.1. Thực phẩm giàu chất béo Omega-3

Nguồn omega-3 EPA và DHA tốt nhất là cá có dầu (cá béo). Tuy nhiên, bạn cũng có thể thu được các omega-3 này từ các nguồn hải sản khác, chẳng hạn như dầu tảo. ALA chủ yếu được lấy từ các loại hạt.

  • Cá hồi: 4,0 gram EPA và DHA
  • Cá thu: 3.0 gram EPA và DHA
  • Cá mòi: 2,2 gram EPA và DHA
  • Cá cơm: 1,0 gram EPA và DHA
  • Hạt chia: 4,9 gram ALA
  • Quả óc chó: 2,5 gram ALA
  • Hạt lanh: 2,3 gram ALA

4.2. Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng omega-6 khuyến nghị mỗi ngày là 17 gram đối với nam và 12 gram đối với nữ, đối với người lớn từ 19 – 50 tuổi.

Chất béo omega-6 được tìm thấy với số lượng lớn trong dầu thực vật tinh chế và các món ăn chế biến với dầu thực vật. Các loại hạt cũng chứa một lượng đáng kể axit béo omega-6.

  • Dầu đậu nành: 50 gram
  • Dầu ngô: 49 gram
  • Mayonnaise: 39 gram
  • Quả óc chó: 37 gram
  • Hạt hướng dương: 34 gram
  • Hạnh nhân: 12 gram
  • Hạt điều: 8 gram

4.3. Thực phẩm giàu chất béo Omega-9

Chất béo omega-9 cũng phổ biến trong dầu thực vật và các loại hạt. Không có khuyến nghị lượng thích hợp cho omega-9, vì chúng không thực sự cần thiết phải bổ sung hàng ngày.

  • Dầu ô liu: 83 gram
  • Dầu hạt điều: 73 gram
  • Dầu hạnh nhân: 70 gram
  • Dầu bơ: 60 gram
  • Dầu đậu phộng: 47 gram
  • Hạnh nhân: 30 gram
  • Hạt điều: 24 gram
  • Quả óc chó: 9 gram

 

Nguồn: Chiaki.vn, Vinmec

Viết bình luận của bạn