TẦM QUAN TRỌNG CỦA BỮA SÁNG VỚI SỨC KHỎE
Nguyễn Mai Hà Thư
Th 2 25/07/2022
Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo, nó cũng cung cấp năng lượng cần để hoàn thành công việc. Đó là một trong những lý do tại sao bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
1. Vai trò của bữa sáng
Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn sáng với sức khỏe tốt, bao gồm tăng cường trí nhớ và sự tập trung tốt hơn, duy trì mức cholesterol thấp hơn và giảm khả năng mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và thừa cân. Bên cạnh đó, chúng ta cần biết rằng bữa sáng cũng có tác dụng tạo dựng những thói quen lành mạnh để xây dựng lối sống lành mạnh hơn.
Bỏ bữa ăn sáng có thể khiến cơ thể mất nhịp và nhịn ăn. Khi bạn thức dậy, lượng đường trong cơ thể cần để làm cho cơ bắp và não của bạn hoạt động thường bị xuống thấp và bữa sáng giúp bổ sung nó. Bữa ăn sáng giúp duy trì tinh thần làm việc và học tập minh mẫn, bổ sung năng lượng tiêu hao sau 1 đêm dài. Nếu cơ thể không nhận được nhiên liệu đó từ thực phẩm, bạn có thể cảm thấy bị cạn kiệt năng lượng và sẽ có nhiều khả năng ăn quá nhiều vào cuối ngày.
Đối với trẻ nhỏ, bữa sáng giúp trẻ nâng cao khả năng tiếp thu bài giảng, tang mức độ tập trung. Đối với tuổi vị thành niên, ăn sáng giúp chúng ta tiến hành công việc tốt hơn, tăng cường trí nhớ và chỉ số thông minh. Ngoài ra, với các mẹ bầu, việc ăn sáng thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng hiệu quả với sự phát triển của thai nhi. Còn đối vói người cao tuổi, ăn sáng đều đặn sẽ giúp cho họ có sức khỏe tốt, nâng cao tuổi thọ.
2. Tầm quan trọng của bữa sáng
- Tăng cường hiệu quả học tập, làm việc
Buổi sáng là thời gian làm việc và học tập với cường độ cao nhất trong ngày nên không thể thiếu nguồn năng lượng cung cấp từ thực phẩm. Muốn duy trì tinh thần làm việc được minh mẫn liên tục, đòi hỏi phải có một lượng lớn glucoza được chuyển hóa và cung cấp cho não. Bữa sáng giúp cơ thể chúng ta được bổ sung lượng glucoza trong máu, nguồn năng lượng chính của não.
Nếu nhịn ăn sáng hoặc chỉ ăn qua loa, bạn sẽ không cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể, vào giữa hay cuối buổi sáng, đường huyết sẽ hạ làm bạn mệt mỏi, hoa mắt, năng suất lao động kém, dễ bị sai sót trong công việc, dễ gây tai nạn lao động.
Nếu không ăn sáng, tình trạng đói có thể gây hại cho việc duy trì chức năng não, dẫn đến tình trạng kém linh hoạt, nhanh nhạy và chính xác. Bữa ăn sáng giúp bạn nâng cao sức khỏe, kéo dài sinh lực trong suốt buổi sáng, có thái độ và tinh thần minh mẫn trong suốt một ngày.
- Kiểm soát tăng cân
Nếu bạn đang mong mỏi giảm cân hoặc kiểm soát và duy trì việc giảm cân, hãy ăn sáng đều đặn. Việc bạn nhịn bữa sáng và đến trưa, do đói cồn cào, bạn sẽ ăn ngấu nghiến để bù lại, cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá tải vào buổi trưa, việc tiêu hóa và hấp thụ sẽ kém hiệu quả, không thể bù đắp sự thiếu hụt năng lượng sau một đêm dài và nửa ngày làm việc, chưa kể việc hấp thụ không hết, lượng thức ăn dư thừa sẽ tích lũy thành mỡ. Ăn nhẹ và đủ dưỡng chất vào bữa sáng sẽ giúp bạn cảm thấy bớt đói trong suốt cả ngày, điều này giúp bạn kiểm soát tốt việc tăng cân.
Bạn nên ăn nhiều vào bữa sáng, bữa trưa và ăn ít vào buổi chiều tối. Sau bữa ăn sáng, cơ thể phải làm việc, học tập nên năng lượng hầu như được tiêu hao hết, không sợ dư thừa. Ngược lại, sau bữa ăn tối, cơ thể nghỉ ngơi, hoạt động ít nên dễ tích lũy năng lượng dưới dạng mỡ dư thừa.
- Bảo vệ hệ tiêu hóa
Thức ăn vào dạ dày buổi sáng có tác dụng kích thích sự tiết dịch vị cả ngày, làm cho cơ thể tiêu hóa tốt hơn, duy trì khả năng tiêu hóa và sự thèm ăn. Đặc biệt, đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, người có dịch vị nhiều acid thì bữa sáng càng quan trọng, giúp trung hòa bớt một phần dịch vị, làm giảm độ toan của dịch vị, do đó giảm hẳn sự khó chịu cho dạ dày.
- Ngăn ngừa bệnh mạn tính
Khi ăn một bữa sáng hợp lý là bạn đang điều tiết lượng đường trong máu. Không ăn sáng, bạn sẽ đói nhanh hơn trong suốt cả ngày và bạn dễ dàng rơi vào tình trạng ăn uống mất kiểm soát, đây là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn tăng cân nhanh chóng, cũng là nguy cơ mắc các bệnh khác do ăn uống quá độ và dư thừa lượng đường, như bệnh tim mạch, tiểu đường...
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bỏ bữa sáng góp phần làm tăng huyết áp, kháng insulin, lượng đường trong máu cao. Bữa sáng có chất lượng với ngũ cốc thô giúp giảm cholesterol trong máu, giảm béo, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
3. Một số lưu ý khi ăn bữa sáng
Nếu bạn là người ăn kiêng, bạn không nên nghĩ rằng việc cắt giảm lượng calo bằng cách bỏ bữa ăn sẽ giúp ích cho việc giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết những người giảm cân đều ăn sáng mỗi ngày. Mặt khác, tốt hơn là bạn nên chú ý đến những gì bạn ăn, khi nào bạn ăn và bạn ăn bao nhiêu.
Đôi khi trẻ nhỏ không cảm thấy thích ăn vào buổi sáng, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải tạo cho chúng có thói quen ăn sáng. Những đứa trẻ không ăn vào buổi sáng có thời gian tập trung ít hơn và chúng dễ trở nên mệt mỏi hơn ở trường. Chúng cũng có thể cáu kỉnh hoặc bồn chồn khiến việc học của chúng cũng bị ảnh hưởng.
Bữa sáng không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ nên ăn nhẹ một thứ gì đó nhỏ trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Bạn nên tránh các loại bánh ngọt hoặc bánh rán để giảm lượng đường cho cơ thể. Tốt nhất là bạn có thể chuẩn bị một bữa sáng với hỗn hợp các loại thực phẩm có carbonhydrate, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ. Carbs sẽ cung cấp cho bạn năng lượng ngay lập tức, và protein sẽ cung cấp cho bạn sau khi ăn và chất xơ giữ cho bạn cảm giác no.
Hãy thử một loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa và trái cây ít béo, hoặc một ly sinh tố ăn sáng làm từ sữa chua ít béo, trái cây và một muỗng cà phê cám. Các loại hạt hoặc granola ngũ cốc nguyên hạt cũng là những lựa chọn dễ dàng và rất hữu ích để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng.
Nguồn: VinMec, SGGP.