BỆNH NHÂN U NANG BUỒNG TRỨNG NÊN ĂN GÌ?

Nguyễn Mai Hà Thư
Th 7 18/02/2023

Việc người bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì và không nên ăn gì rất quan trọng. Tuy vậy, nhiều người chủ quan không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khi bị u nang buồng trứng. Từ đó dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Chính vậy, người bị u nang buồng trứng nên ăn những thực phẩm giúp khối u nhỏ lại, tăng khả năng khỏi bệnh và phòng ngừa biến chứng. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cũng như đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa rất thường gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Đa phần u nang buồng trứng là lành tính.

u-nang-buong-trung-nen-an-gi-kieng-gi

Chế độ ăn cần tuân thủ nguyên tắc sau:

  • Không nên ăn quá nhiều, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng
  • Hạn chế chất béo, hàm lượng chất béo chỉ nên chiếm 20-30% tổng calo tiêu thụ
  • Uống nhiều nước, trên 2 lít mỗi ngày
  • Tránh xa các chất kích thích như rượu bia,… và đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

2.  Người bị u nang buồng trứng nên ăn gì?

  • Rau củ quả trái cây tươi

Đây là nhóm thực phẩm có lợi cho hầu hết tất cả các mặt bệnh trong đó có u nang buồng trứng. Chúng chứa hàm lượng vitamin, chất xơ cao. Ngoài ra còn chứa các chất chống oxy hóa, kali, khoáng chất,… Chúng có tác dụng làm chậm phát triển của khối u nang. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngừa các biến chứng của u nang buồng trứng.

  • Thực phẩm giàu sắt

Các thực phẩm giàu sắt có tác dụng cân bằng hormone giúp u nang không phát triển. Các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như trai, hàu, củ dền, cá, thịt gà, hải sản, ngũ cốc, các loại hạt đậu, trứng,…

  • Thực phẩm giàu Omega-3

Lượng chất béo từ dầu thực vật và các loại bơ, dầu oliu nên được khuyến khích sử dụng. Đây là lượng chất béo tốt dùng để thay thế các loại chất béo thông thường. Bên cạnh đó các loại thực phẩm giàu Omega-3 còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe người bệnh.

3. U nang buồng trứng không nên ăn gì?

  • Các loại thịt đỏ

Thành phần chính của các loại thịt đỏ như bò, thịt xông khói, xúc xích,… Có chứa nồng độ chất béo và cholesterol rất cao. Là yếu tố làm cho khối u tăng sinh và có nguy cơ phát triển thành ung thư.

  • Đồ ăn nhanh

Các loại thực phẩm ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, lượng chất xơ rất ít. Có thể khiến khối u phát triển và gây ra hàng loạt các căn bệnh như béo phì, tim mạch, huyết áp cao,… Cần tránh các loại thực phẩm nhanh này xa khỏi cuộc sống của người u nang buồng trứng.

  • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường

Bệnh u nang buồng trứng luôn được khuyến cáo cần duy trì lượng đường phù hợp để không làm khối u phát triển. Các loại bánh kẹo, siro, mía nên được loại bỏ hoặc hạn chế đến mức tối đa.

  • Ngũ cốc tinh chế

Nhóm thực phẩm này cũng có chứa lượng đường cao ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường máu. Và khiến khối u phát triển theo chiều hướng xấu. Nên thay thế các loại ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

 

Viết bình luận của bạn