DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI MẮC BỆNH ĐẠI TRÀNG

Nguyễn Mai Hà Thư
Th 2 06/02/2023

Thực đơn tốt cho bệnh viêm loét đại tràng là những các loại thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nhưng lại không làm “nặng thêm” đường tiêu hóa của bạn.

1. Người bệnh viêm đại tràng mãn tính nên ăn gì?

Bệnh viêm đại tràng mãn tính nên ăn gì, sau đây là một số gợi ý các thực phẩm dành cho người bệnh:

  • Các loại hạt: dầu hạt lanh, hạt lanh xay, quả óc chó,... chứa nhiều axit béo omega 3 giúp giảm tình trạng bệnh viêm đại tràng.
  • Quả bơ: Là loại quả giàu chất dinh dưỡng, tốt cho người bị viêm loét đại tràng mãn tính.
  • Bí đao: Có nhiều chất xơ, vitamin C và beta carotene
  • Men vi sinh probiotic: Có trong sữa chua, dưa cải và miso giúp hỗ trợ tiêu hóa, cần chọn sữa chua ít đường vì nhiều đường có thể làm nặng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng
  • Bột yến mạch: Loại ăn liền không có hương vị sẽ giúp người bệnh đại tràng mãn tính dễ tiêu hóa hơn so với ngũ cốc hoặc loại yến mạch khác.
  • Nước ép: Cung cấp các vitamin cho người bệnh, đặc biệt các loại nước ép cà rốt có nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa tốt cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính.
  • Rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải,... nên nhặt phần rau non để ăn.

2. Người bệnh viêm đại tràng mãn tính không nên ăn gì?

Các thực phẩm sau có thể là nguyên nhân khiến người bệnh viêm đại tràng gia tăng các triệu chứng. Không nên ăn:

  • Các sản phẩm từ sữa: Bởi người bệnh viêm đại tràng thường có triệu chứng không dung nạp với đường sữa lactose có trong bơ sữa, đặc biệt là sữa bò.
  • Các chất kích thích: Như rượu bia, cà phê, trà, chocolate chất tạo ngọt nhân tạo, các loại soda gây kích ứng đường tiêu hóa, tăng chứng ợ hơi ở người bệnh viêm đại tràng mãn tính.
  • Rau có màu đậm, rau có quá nhiều chất xơ gây khó tiêu hóa, đau bụng, điển hình như bắp cải, cải brussel và bông cải xanh.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Người bệnh viêm đại tràng mãn tính cần tránh mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào... khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn khi hấp thụ.
  • Đồ ăn có nhiều đường sẽ khiến người bệnh đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng và tiêu chảy.
  • Thực phẩm cay nóng: Như lẩu thái, mì cay, ớt, tiêu...gây kích thích hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm, đau, loét đại tràng.
  • Hải sản tươi sống khiến người bệnh đau bụng nhanh chóng, đi ngoài. Các loại hải sản cần được chế biến chín trước khi ăn.

3. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

Thực đơn xây dựng cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính cần chú ý đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Theo đó:

  • Chất đạm (protein): 1g/ kg/ ngày; nên dùng các loại thực phẩm như: sữa chua, sữa đậu tương...
  • Năng lượng: 30 – 35 Kcal/ kg/ ngày tùy theo từng bệnh nhân
  • Chất béo: Ăn hạn chế không quá 15g/ ngày
  • Đủ nước, muối khoáng và các vitamin

Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của thực đơn cần đảm bảo:

  • Năng lượng: 1600 – 1700 Calo
  • Chất đạm: 60 – 70g (15 – 16% năng lượng của khẩu phần)
  • Chất béo: 17- 18g (10 – 11% năng lượng của khẩu phần)
  • Chất bột đường: 300 – 320g (73 – 75% năng lượng của khẩu phần).

Nguồn: VinMec.

Viết bình luận của bạn