LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN

Nguyễn Mai Hà Thư
Th 5 04/05/2023

Người bệnh viêm gan cần thực hiện lối sống lành mạnh để giảm thiểu tổn thương cho gan. Hãy bắt đầu bảo vệ lá gan của bạn bằng cách quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng.

Keri Gans, RD, một chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York và là người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết: “Không có chế độ ăn kiêng đặc biệt nào cho bệnh viêm gan. Một người bị viêm gan chỉ cần tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.”

1. Người bị gan nên ăn gì?

  • Nhiều trái cây và rau quả.
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch và quinoa.
  • Protein nạc như cá, gà không da, lòng trắng trứng và đậu.
  • Các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo.
  • Chất béo lành mạnh như chất béo trong các loại hạt, bơ và dầu ô liu.

Để giúp cơ thể xử lý thức ăn tốt hơn và hoạt động tốt nhất, bạn cũng cần đảm bảo uống nhiều nước. Nước tốt hơn đồ uống chứa caffein như cà phê và cola. Đặt mục tiêu uống 28g chất lỏng cho mỗi 1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

2. Những gì người mắc bệnh gan không nên ăn hoặc uống?

Hãy nhớ rằng một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể góp phần gây tổn thương gan. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ, chất béo hoặc đường có hàm lượng calo cao, bạn sẽ tăng cân và chất béo sẽ bắt đầu tích tụ trong gan. "Gan nhiễm mỡ" có thể góp phần phát triển xơ gan, hoặc sẹo ở gan. Chất béo trong gan của bạn cũng có thể cản trở hiệu quả của các loại thuốc nhắm vào vi rút viêm gan.

  • Chất béo bão hòa có trong bơ, kem chua và các thực phẩm từ sữa giàu chất béo khác, thịt mỡ và thực phẩm chiên.
  • Các món ăn có đường như bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt và đồ nướng đóng gói.
  • Thực phẩm tẩm nhiều muối.
  • Rượu bia.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng bệnh nhân viêm gan cũng nên tránh động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín vì nó có thể chứa vi-rút và vi khuẩn. Bạn cũng có thể cân nhắc hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn vì chúng có thể chứa các chất phụ gia hóa học và hàm lượng muối cao.

3. Các biện pháp phòng ngừa khác

Vì gan của bạn đang chiến đấu với vi-rút viêm gan, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để bảo vệ chống lại bất kỳ bệnh nào có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Rửa sạch tất cả các loại thịt, trái cây và rau quả để loại bỏ mọi chất tồn dư có thể gây hại, đồng thời rửa tay kỹ lưỡng trước và sau khi xử lý thực phẩm để tránh lây nhiễm chéo.

Christine Gerbstadt, MD, RD, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng ở Sarasota, Fla., đồng thời là người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết những người bị viêm gan nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc uống vitamin tổng hợp mỗi ngày một lần. Vitamin B nói riêng có thể giúp thúc đẩy chữa bệnh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình không hấp thụ quá nhiều một số loại vitamin và khoáng chất thông qua việc sử dụng thực phẩm chức năng, vì một số loại có thể gây tổn thương gan. Hãy thận trọng với:

  • Sắt
  • Vitamin A
  • Vitamin B3 (niaxin)
  • Vitamin C
  • Vitamin D

Bệnh nhân viêm gan đang tìm kiếm phương thuốc thảo dược có thể xem xét cây kế sữa, có sẵn ở dạng viên nang và các dạng khác. Cây kế sữa có thể có một số đặc tính phục hồi. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây kế sữa có thể cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân viêm gan và xơ gan. Tuy nhiên, bạn phải luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hoặc thảo mộc nào, đặc biệt nếu bạn bị viêm gan.

Viết bình luận của bạn